ประสบการณ์ สอบสัมภาษณ์ เข้าคณะวิศวะคอม (รอบ TCAS1) ม.เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน (KU KPS.)

วันนี้เป็นวันพุธที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ.2565 ต้องขอย้อนความไปนิดหนึ่งว่า หลังจากที่ผมยื่น Portfolio ไปเมื่อ อาทิตย์ที่แล้ว ผลก็ประกาศออกมาเร็วมาก ก็คือยื่นไปวันอาทิตย์ที่แล้ว ผ่านไป 1 สัปดาห์ วันจันทร์มาก็ประกาศผู้มีสิทธิ์สอบสัมภาษณ์เลย แถมสัมภาษณ์ในวันพุธที่จะถึงนี้ด้วย หรือก็คือวันนี้นี่แหละ แล้วก็จะประกาศผลวันศุกร์ที่จะถึงนี้เหมือนกัน ว่าใครที่มีสิทธิ์ได้เรียนที่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน (มก.กพส. / KU KPS.) นับว่าเป็นการประกาศที่เร็วมาก มีทั้งข้อดีและข้อเสียเลย ข้อดีก็คือ เราสามารถรู้ผลได้อย่างรวดเร็ว จากกำหนดการวันประกาศที่เร็ว ส่วนข้อเสียก็คือ เตรียมตัว เตรียมข้อมูลแทบจะไม่ทันครับ

การสัมภาษณ์ของผมนั้นเป็นแบบ Online จากที่บ้านครับ ซึ่งต้องสร้างรหัสประจำตัวตามด้วยชื่อจริง ตามที่มหาวิทยาลัยฯ เขากำหนด และต้องเข้าห้องก่อนเวลาที่ประกาศ 15 นาที รวมถึงเปิดกล้องด้วย เพื่อรอเรียกเข้าไปห้องสัมภาษณ์ อีกทีหนึ่ง  ผมโชคดีได้สัมภาษณ์กับ อาจารย์ ดร. ผู้หญิงท่านหนึ่ง (ขออนุญาตไม่เอ่ยนามจริงของท่านนะครับ) ตอนแรกก็เครียดเป็นอย่างมาก เพราะ ก่อนจะสัมภาษณ์ก็ได้ไปหาดูรีวิวการสัมภาษณ์มา หลากหลายมหาวิทยาลัยเลย เพื่อเตรียมตัวกับคำถามหลายๆประเภทไว้ก่อน บางคนก็บอกว่าแต่ละคำถามก็ต่างกันไป มีทั้งละลายพฤติกรรม ทั้งเครียด ทั้งตอกย้ำจุดอ่อน เล่นกับอารมณ์ความรู้สึกบ้าง เป็นต้น

แต่พอสัมภาษณ์จริงๆ ผมกลับไม่ได้รู้สึกเครียดอย่างที่คิดมาซักเท่าไหร่ อาจารย์ ดร. ท่านก็ถามอยู่เรื่องไม่กี่เรื่อง ส่วนใหญ่ท่านถาม แล้วให้เราเป็นคนเล่ามากกว่า เช่น วิชาคณิต ฟิสิกส์ ที่โรงเรียน เป็นยังไงบ้าง เพราะผมจะไป สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ เพราะงั้นวิชาเหล่านี้จะต้องเรียนให้ไหว รวมถึงเรื่อง ผลงานของผม ตอนแรกนึกว่าจะโดนถามเจาะเรื่องผลงาน ชิ้นงาน ว่าแบบ มีอุปกรณ์อะไรบ้าง บอกชื่ออุปกรณ์แต่ละชิ้นได้ไหม แล้วหลักการทำงานของแต่ละชิ้นเป็นยังไง แล้วเอามาทำงานร่วมกันได้ยังไง เป็นต้น (เพราะผมยื่น Port เสนอผลงานเพราะตัวเองทำไม่ได้มีการไปแข่งขัน) ผมก็ดูไว้เยอะแต่พอเอาจริงๆ อาจารย์ ดร.ท่านก็ถามประมาณว่า ชิ้นงานนี้ ผลงานนี้เกิดขึ้นมาได้ยังไง มีแนวคิดแบบไหนอะไรประมาณนั้นครับ แล้วใช้เวลาในการทำผลงานชิ้นนี้เท่าไหร่ ท่านถามไม่เยอะ เลยไม่รู้ว่าเป็นเพราะท่านเข้าใจหรือพอแค่นั้น หรือเป็นเพราะผมอธิบายเองหมด โดยอาจจะอธิบายส่วนที่ท่านยังไม่ได้ถามเสริมเข้าไปด้วย ท่านก็เลยถามเกี่ยวกับผลงานโดยรวมเล็กๆน้อยๆ รวมถึงเกี่ยวกับการเรียนด้วย ไม่แน่ใจเหมือนกันครับ

ส่วนใหญ่ ผมคิดว่าเป็นผมนะครับที่อธิบายแล้วก็ชวนอาจารย์ ดร.ท่านคุยละมั้งครับ รู้สึกว่าเวลาผ่านไปเร็วมากๆ 12 นาทีที่สัมภาษณ์คือ “เร็วจนน่าตกใจ” ผมสัมภาษณ์รอบ 11 โมง 15 นาที แต่มารอหน้าคอมตั้งแต่ 9 โมงเช้าราวๆ 2 ชั่วโมง แรกๆผมรู้สึกท้องไส้ปั่นป่วน ปวดหัว แล้วก็ง่วงมากๆ ครับ แต่ก็ต้องฝืนลืมตาไว้ทั้งที่เมื่อคืนก็นอนเกิน 6 ชั่วโมง คงอาจจะเป็นเพราะผมตื่นเต้นหรือกังวลมากเกินไปก็เป็นได้ ผมรอจนกระทั่งถึงกำหนดเวลาที่ผมต้องสัมภาษณ์คือ 11.15 นาที แต่!!! ผมก็ยังคงไม่โดนดึงเข้าไปในห้องสัมภาษณ์สักที อ้อ! ลืมบอกไปว่าทางมหาวิทยาลัย กำหนดให้ใช้โปรแกรม Cisco Webex ในการพูดคุยสัมภาษณ์ในครั้งนี้ครับ นั่นแหละครับ พอถึงเวลาที่กำหนด จนเลทไปถึง 11.18 นาทีแล้ว ผมก็ยังคงไม่โดนดึงเข้าไปในห้องสัมภาษณ์ สักที ความวิตกกังวลเกิดขึ้นแล้ว!!! ว่าเกิดความผิดพลาดอะไรหรือเปล่า เพราะตามตารางที่เขาให้มาแล้ว ผมก็ต้องสัมภาษณ์ตอน 11.15 ถึง 11.23 น. ก็เพราะไม่โดนดึงเข้าซักที ผมจึงคิดที่จะปิดแอป เเล้วเข้าใหม่ แต่ตอนที่กำลังจะปิด อาจารย์ก็กดรับไว้พอดี “นับว่าเป็นจังหวะชีวิตเลยก็ได้ !” เพราะถ้ากดปิดไปก่อนก็คงอาจจะไม่ได้สัมภาษณ์ หรือ สัมภาษณ์เลทไปอีก

สรุปก็คือ ได้สัมภาษณ์ตอน 11.18 ถึง 11.30 น. นับว่าเลทคนที่ต่อจากผมไปพอสมควร ก็รู้สึกผิดกับเขานิดหน่อยเพราะ เขาก็คงจะกังวลใจไม่ต่างจากผมเท่าไหร่ ถึงตอนนี้ผมก็อยากจะบอกเพื่อนๆว่า ถ้าเพื่อนๆได้มีโอกาส ทำในสิ่งที่ตัวเองชื่นชอบและรักในสิ่งนั้น คงไม่ยากที่จะค้นหาความรู้ ทำความเข้าใจกับมันได้โดยไม่ลังเล และความรู้นั้นมันก็จะเกิดขึ้นเองโดยที่เราไม่ทันรู้ตัวเหมือนผมที่ ชอบและรักในสิ่งที่ตัวเองทำอยู่ขณะนี้ นับเป็นประสบการณ์ในการสอบสัมภาษณ์ รอบ TCAS1 เด็ก 66 ของผมครับ ผมก็คงไม่ได้รู้สึกเสียใจ หากผลออกมาไม่เป็นอย่างที่คิด เพราะเราทุ่มเท กับมันเต็มที่แล้ว ทุกอย่างก็แล้วแต่คณะกรรมการท่านจะตัดสิน มารอลุ้นวันศุกร์นี้ครับ ว่าผมจะมีที่เรียนไหม

[มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์]

*** มา Update ครับ: 02/12/2022
ประกาศผลการสอบสัมภาษณ์ รอบ TCAS1แล้วครับ >>
ผมสอบผ่านครับ !! ดีใจมากๆครับ