NodeMCU V3 ESP8266

เมื่อผมได้สมัครเข้าอบรม โครงการเกี่ยวกับระบบ IOT กับเพื่อนๆทำให้เริ่มมีความรู้ และอยากศึกษา อยากหาอุปกรณ์มาทดลองทำดูบ้าง จนเมื่อวันนี่ 14/06/2022 ผมก็ได้สั่งซื้อชุดคิต Arduino Internet of Thing (IOT) ที่มีระบบควบคุมผ่านมือถือได้ จากเว็บ Shopee มาทดลองต่อ บนบอร์ดทดลองเพื่อใช้งานดูครับ เพราะคิดว่ามันน่าจะ OK แต่โชคไม่ดีครับด้วยความที่ไม่รู้ ผมได้ซื้อโปรเจคเก่าของปี 2017 มา มันไม่อัพเดทเกี่ยวกับ แอปของ Blynk ซึ่งเป็นรุ่นเก่าครับ เลยทำให้เสียเวลาไปเป็นอาทิตย์ เลยต้องไปหาข้อมูลมาใหม่ จากหลายๆที่ เก็บมาปรับปรุงแก้ไข ค่อยๆทำไปทีละหน่อย ตามเวลาที่มี เจอช่วงที่ต้องอ่านหนังสือสอบก็ต้องเก็บเอาไปก่อน จึงทำให้มันล่าช้าพอสมควร จนสุดท้ายต้องหาซื้ออุปกรณ์มาใหม่ แบบซื้อแยกแต่ละตัว แล้วค่อยนำมาประกอบเป็นโปรเจค ที่เราต้องการครับ ลองมาดูครับผมมีอะไรบ้างที่ (ถูกและดี)

ไมโครคอนโทรลเลอร์ NodeMCU V3 ESP8266
แผนผัง NodeMCU V3 ESP8266
สาย Micro USB Nodemcu
บอร์ดขยายขา NodeMCU Base 1.0

มารู้จักกับ อุปกรณ์แต่ละอย่างที่ผมจะทำโปรเจคฯ กัน

  • ไมโครคอนโทรลเลอร์ NodeMCU V3 ESP8266
  • สาย Micro USB Nodemcu
  • บอร์ดขยายขา NodeMCU Base 1.0

หน้าที่ของ ไมโครคอนโทรลเลอร์ NodeMCU V3 ESP8266

ชื่อ : ไมโครคอนโทรลเลอร์ NodeMCU V3 ESP8266

ต้องขออธิบายก่อนว่า NodeMCU คือ บอร์ดคอนโทรลเลอร์ทีมีลักษณะการทำงานตามคำสั่งภาษา C ที่มีคล้ายคลึงกับ Arduino แต่มีลักษณะพิเศษกว่าตรงที่ NodeMCU สามารถเชื่อมต่อกับ WiFi ได้ รวมไปถึงการควบคุมการทำงานสามารถใช้ โปรแกรม Arduino IDE ได้เช่นเดียวกันกับบอร์ด Arduino.

ส่วนรุ่นที่เราใช้ในงานโปรเจค ก็คือ NodeMCU V3 เป็นบอร์ดที่ใช้ ESP8266 เป็น CPU สำหรับประมวลผลโปรแกรมต่างๆ มีข้อดีกว่า Arduino ตรงที่ตัวมันมีขนาดเล็กกว่า มีพื้นที่เขียนโปรแกรมลงไปมากกว่า และสามารถเชื่อมต่อกับ WiFi ได้ เหมือนกับที่กล่าวไปข้างต้นเลย

บนบอร์ดรุ่นนี้ใช้ ESP8266 12e มีพื้นที่หน่วยความจำรอมสูงถึง 4MB ทำให้พื้นที่เพียงพอสำหรับการเขียนโปรแกรมขนาดใหญ่ อีกทั้งภายในยังเป็น ARM ขนาดย่อมๆ ใช้ความถี่สูงถึง 40MHz ทำให้สามารถประมวลผลโค้ดโปรแกรมได้อย่างรวดเร็ว

หน้าที่ของ สาย Micro USB Nodemcu

ชื่อ : สาย Micro USB Nodemcu

อธิบายแบบง่ายๆ สาย Micro USB ก็คือสายสำหรับอัพโหลดโปรแกรมจากคอมพิวเตอร์ลงบน บอร์ด ESP8266 หรือบอร์ด NodeMCU นั่นแหละครับ

ตัว USB (Universal Seribal Bus) คือ ช่องทางการสื่อสารความเร็วสูงอีกชนิดหนึ่ง มีไว้ใช้สำหรับต่อพ่วงกับตัวอุปกรณ์ตัวอื่นๆ เข้ากับคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องพิมพ์ เมาส์ คีย์บ​​อร์ด สแกนเนอร์ โมเด็ม และอื่นๆ ก็สามารถนำมาต่อเชื่อมเข้ากับ USB port นี้ได้ ลักษณะของ USB port จะเป็นช่องเสียบเหลี่ยมขนาดเล็ก ปกติจะติดตั้งไว้ด้านหลังของเครื่อง แต่คอมพิวเตอร์บางรุ่นก็ติดตั้งไว้ด้านหน้า

หน้าที่ของ บอร์ดขยายขา NodeMCU Base 1.0

ชื่อ : บอร์ดขยายขา NodeMCU Base 1.0

บอร์ดขยายขา NodeMCU Base 1.0 สำหรับ NodeMCU V3 ESP8266 ESP-12E ใช้ต่อขยายขา NodeMCU V3 ให้ต่อได้สะดวกมากขึ้น จุดเด่นคือทำให้รับไฟเลี้ยงได้ในช่วงกว้าง รับไฟได้ 6-24V ทางแจ็คสำหรับต่อไฟ DC หรือรับไฟเลี้ยงทางขาคอนเนคเตอร์ก้างปลา 5V หรือ 3V ก็ได้ มีช่องต่อเอาต์พุตไฟเลี้ยง 3.3V และ 5V และ Vin มีวงจรเรกูเลตภาคจ่ายไฟ switching power supply จ่ายกระแสสูงสุดได้ถึง 1A

ใส่ความเห็น