แกะกล่อง Raspberry Pi 4 Model B 4GB RAM

มาใหม่ๆเลยครับ Raspberry Pi 4 Model B 4GB RAM มาครับ เรามาแกะกล่องดูข้างในกัน ในตอนแรก ผมตั้งใจว่าจะซื้อตัว Raspberry Pi Zero 2W นะครับ เพราะจะเอามาทดลองติดตั้งทำเป็น Blynk Local Server เพื่อใช้กับ โปรเจค IOT Smart Farm รดน้ำต้นไม้อัตโนมัติ ที่ผมได้ทำขึ้นมา เนื่องจากว่า Blynk Server ที่ผมใช้อยู่นั้น มีข้อจำกัดหลายอย่าง แต่เนื่องจาก Raspberry Pi Zero 2W นั้นหายากมากๆครับ และผมก็รอจากร้านที่จะซื้อไม่ไหว ไม่มีวี่แววว่าจะมาเมื่อไหร่ ผมจึงตัดสินใจซื้อเจ้า Raspberry Pi 4 Model B 4GB RAM นี้มาแทนครับ ซึ่งราคามันก็แพงกว่า Raspberry Pi Zero 2W ประมาณ 3 เท่าได้ครับ

แต่ก็นั่นแหละครับ เมื่อซื้อมาแล้วก็ต้องนำมาใช้งาน มาทดลองศึกษาให้ได้ความรู้ให้มากที่สุด ถึงจะคุ้มค่าครับ ผมซื้อได้ซื้อ Raspberry Pi 4 Model B 4GB RAM นี้มาจากบริษัท Cytron Technologies ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายในไทย ในรุ่นที่ผมซื้อนี้ มีสินค้าอยู่ในประเทศไทยพอดีครับ จึงได้รับของเร็ว ประมาณ 2 วันได้ครับ มาดูกันเลยครับว่าในกล่องสีฟ้าๆ นี้ข้างในมีอะไรบ้าง เมื่อเปิดกล่องมากก็จะเห็นตามภาพเลยครับ

ของที่อยู่ภายในกล่อง รุ่นที่ผมซื้อก็มีรายการ ตามนี้เลยครับ
1. Main Board Raspberry Pi 4 Model B 4GB (กล่องสีแดง)
2. Micro SD การ์ด 32GB พร้อม RPI OS Preloaded ติดตั้งมาให้เรียบร้อยแล้ว
3. สาย Raspberry Pi Micro HDMI to Standard HDMI Cable (ยาว 1เมตร)
4. อะแดปเตอร์ Official RPi 15W USB C Power Adapter (US Plug) (กล่องสีขาว)
5. เคส ABS Case (Black) for Pi 4
6. พัดลม ขนาด 3V-5V Cooling Fan สำหรับ
RPi with Screws
7. Heat sink ระบายความร้อน สำหรับ Pi 4
8. คู่มือ Safety and User guide
9.
เข็มกลัดวงกลม TRUST ME I’M A MAKER
10. ใบเสร็จจากบริษัท

ใน Main Board Raspberry Pi 4 Model B นี้ จุดเชื่อมต่อออกจอ จะใช้เป็นแบบ Micro HDMI หมดครับ ดังนั้นสายที่จะต่อก็จะต้องเป็น สายแบบ Micro HDMI ไปเป็น Standard HDMI ที่ใช้ต่อกับจอได้ตามปกติครับ ส่วนอะแดปเตอร์ Official RPi 15W เป็นแบบ USB type C ครับ หัวปลั๊กเป็นแบบ US Plug ครับ ถือว่าดีเลยทีเดียว ส่วนกล่องนั้นก็สามารถใส่ได้พอดีกับตัว Main Board แต่บริเวณ ช่องเล็กๆที่จะใส่ Micro SD การ์ดนั้น ดูจะใส่ยากไปนิดหนึ่งครับ ต้องระวัง

โดยรวมแล้วถือว่าดีมากเลยครับสำหรับชุดนี้ เดี๋ยวผมจะทิ้ง Link ไว้ใต้บทความนี้นะครับ เผื่อใครสนใจหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ครับ และครั้งต่อไป เพื่อนๆอย่าลืมติดตามกันนะครับว่าผมจะทำโปรเจคของ Raspberry Pi 4 Model B เกี่ยวกับเรื่องอะไร?

Link: Raspberry Pi 4 Model B 4GB and Kits (Pi4 4GB Starter Kit)