เรื่องของ“เเมว” (Part 3 The End)สวัสดีครับ ผม ภู ศุภกร นะครับ ตอนนี้เป็นตอนที่ 3 แล้วนะครับที่ผมได้เขียนขึ้นมาหรือ Part 3 นั่นเองครับ สำหรับหัวข้อในวันนี้หัวข้อที่ผมจะมาพูดถึงมีทั้งหมด 2 หัวข้อนั่นเอง เป็น 2 หัวข้อสุดท้ายของเรื่องแมวที่ผมเขียนนั่นเองครับ มีหัวข้อ“การทำหมันแมวตัวเมียและตัวผู้” และ มีหัวข้อที่ “ข้าวกล้อง แมวสายพันธุ์อะไร” นะครับ

ก่อนที่จะไปเข้าเรื่องหัวข้อการทำหมัน อยากให้ทุกคนรู้ไว้ก่อนว่า การทำหมัน คืออะไร สำหรับคนแล้วการทำหมัน คือ การผ่าตัดอย่างหนึ่ง ที่ทำให้คนเราไม่สามารถมีลูกได้ครับ การทำหมันของน้องแมวเองก็เช่นกัน น้องแมวจะไม่สามารถมีลูกได้เมื่อทำหมันแล้วนะครับ รายละเอียดที่เหลือของการทำหมัน ให้ดูเอาในหัวข้อ การทำหมันแมวนะครับ

5.การทำหมันแมวตัวเมียและตัวผู้

การทำหมันส่วนใหญ่แล้วจะนิยมทำกันตอนอายุ 1 ขวบ ซึ่งคุณหมอแนะนำการผ่าให้ 2 วิธีคือ ผ่าตรงกลาง และ ผ่าด้านข้าง

2 วิธีนี้ต่างกันอย่างไร???  ถ้าเราให้คุณหมอผ่าด้านข้างจะหายเร็วกว่าผ่าตรงกลางครับ ซึ่งก่อนผ่าจำเป็นต้องอดอาหาร และ น้ำประมาณ 6 ชั่วโมงครับ เพราะก่อนจะผ่า คุณหมอเขาอาจจะฉีดยาสลบ และ ถ้าน้องแมวของเราหลับแล้ว มีเศษอาหารหรือน้ำไหลเข้าหลอดลมของน้องแมวก็อาจทำให้น้องแมวเสียชีวิตได้ครับ และ หลังจากผ่าเสร็จสิ้นแล้วก็ให้น้องแมวอดอาหาร

ประมาณ  12 ชั่วโมงหลังจากที่ผ่าแล้วครับ ถึงจะเป็นเวลาที่นานมาก และ น่าสงสารน้องแมว แต่ก็ต้องอดทนไม่ให้อาหารครับ เพื่อความปลอดภัยของตัวน้องแมวเอง และ ห้ามให้น้องแมวเลียแผล วิ่งเล่น กระโดด หรืออะไรก็ตามที่เป็นการกระทบกระเทือนแผล ห้ามอย่างเด็ดขาดครับเพราะแผลอาจเปิดได้

6.ข้าวกล้อง แมวสายพันธุ์อะไร

ข้าวกล้องของผม เป็นแมวลายสลิด ครับ

ผมเจอข้าวกล้อง ครั้งแรกก็คือที่หลังบ้าน ตอนนั้นผมได้ยินเสียงแมงร้องที่บริเวณหลังบ้าน ตอนแรกผมคิดว่าเป็นลูกแมวจรจัดที่กำลังร้องหาพ่อแม่ของมัน ผมจึงปล่อยไป แต่มันร้องเป็นเวลานานมากและมันเริ่มร้องเบาขึ้นเรื่อยๆ ผมจึงลองโผล่หน้าออกไปดู

ผมก็เจอกับลูกแมวที่ตัวเล็กและผอมมาก เหมือนกับว่าเกิดมามันไม่เคยกินอาหารและนม ของแม่มันเลย ผมจึงคิดว่าพ่อและแม่ของมันคงจะทิ้งมันซะแล้ว มันคงโชคดีมากเพราะผมคงไปเจอมันตอนที่มันพึ่งเกิดได้ไม่กี่วัน ผมจึงบอกคุณพ่อว่าเจอแมว และขอร้องให้คุณพ่อรับเลี้ยงมันภายในบ้าน ซึ่งตอนแรกคุณพ่อก็อนุญาต แต่คุณแม่ไม่อนุญาต

ผม และ คุณพ่อจึงได้แต่สร้างที่หลบฝนให้แก่มัน ซึ่งผมก็คอยให้อาหารตอนเด็กๆพวกเนื้อไก่ทอด น้ำเปล่า และ พวกนมวัว พอเวลาผ่านไปสักพักคุณพ่อจึงไปปรึกษากับคุณแม่และผลก็คือ อนุญาตให้เอามันเข้ามาเลี้ยงในบ้านได้ หลังจากวันนั้น ผม คุณพ่อและคุณแม่ก็ได้ตั้งชื่อให้กับมันว่า ข้าวกล้องและไปซื้ออาหารเม็ด และ นมแพะให้กับข้าวกล้อง ซึ่งผมก็เลี้ยงมันให้อ้วนกลม เพราะว่า โดยส่วนตัวของผมแล้ว ผมนั้นชอบแมวที่มีลักษณะอ้วนกลมมากๆ เพราเวลากอดมันน่าจะอุ่นและนุ่มมากครับ 555

สิ่งที่เราควรจะมีถ้าเราเลี้ยงน้องแมวอย่างที่ 1 คือ ที่อยู่ ครับเพราะถ้าน้องแมวของเราไม่มีที่จะอาศัยอยู่ น้องแมวจะกลายแมวจรจัดครับ และอาจจะลำบากมากด้วยถ้าน้องแมวเราหาที่อยู่อาศัยไม่ได้

สิ่งที่ควรจะมีถ้าเราเลี้ยงแมวอย่างที่ 2 คือ อาหารครับ เพราะอาหารจำเป็นต่อการดำรงชีวิตต่อสิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนโลกใบนี้ไม่ว่าจะเป็น มนุษย์ สัตว์ หรือ พืช ก็ต้องการอาหารกันทั้งนั้นครับ

สิ่งที่ควรจะมีถ้าเราเลี้ยงแมวอย่างที่ 3 คือ กระบะแมวครับ เพราะเวลาที่น้องแมวปวดปัสสาวะ หรือปวดอุจจาระ น้องแมวจะได้ไม่ปล่อยเรี่ยราดตามที่ต่างๆ ถ้ามีกระบะแมวเราก็ต้องฝึกให้น้องแมวไปปล่อยปัสสาวะ หรือ อุจจาระ ในกระบะแมว เราจะได้เก็บได้สะดวก

สิ่งที่ควรจะมีถ้าเราเลี้ยงแมวอย่างที่ 4 คือ ทรายแมวครับ เพราะ ทรายแมวจะช่วยดูดกลิ่นปัสสาวะ และ อุจจาระของน้องแมวได้ครับ อย่างที่ทุกคนรู้กลิ่นของปัสสาวะและอุจจาระของน้องแมวนั้นเหม็นมากๆ เพราะอย่างนั้นทรายแมวจึงเป็นสิ่งที่คนเลี้ยงแมวควรจะมีครับ

สุดท้ายนี้…ผมขอขอบคุณที่ทุกคนๆ ที่เข้ามาอ่านเกี่ยวกับหัวข้อ “เเมว” ของผมครับ สามารถติดตาม Blog: http://myhobbystreet.com ของผมได้นะครับ  มีเรื่องอื่นๆอีกมากมายที่ผมคิดจะเขียนเอาไว้ ขอบคุณครับ

ติดตามผลงานของผมในหัวข้อ “เเมว” ได้ที่ เรื่องของ“เเมว”  เเละ  เรื่องของ“เเมว” (Part  2)